Nezumi Lab

เรื่อง IT รู้ไว้…ทันโลก

ไพ่นกกระจอก ออนไลน์ ฝึกสมองพร้อมรับเงินก้อนโต ที่ Fun88

ไพ่นกกระจอก

ไพ่นกกระจอก ออนไลน์ ฝึกสมองพร้อมรับเงินก้อนโต ที่ Fun88

ไพ่นกกระจอก เป็นอีกหนึ่งไพ่ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมบนเว็บเดิมพัน Fun88 ไพ่นกระจอก หรือ Mahjong ( 麻將) เป็นไพ่ที่ส่วนใหญ่ คนจีน และญี่ปุ่นจะนิยมเล่นกัน  โดยที่คนจีนนั้นเป็นคนเผยแพร่ไพ่ชนิดนี้ โดยประเทศจีนนั้น ได้มีการอนุรักษณ์การเล่นไพ่ชนิดนี้ขึ้นมา แต่ก็ต้องอยู่ในเงื่อนไข คือ ไม่สามารถเล่นเกินเที่ยงคืนได้ ไม่มีลักฐานแน่ชัด ว่าไพ่นกกระจอกมีขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่สามารถที่จะพิสูจน์ได้ในช่วงหลังของปี 1890 แม้ว่าจะเป็นไพ่ที่เกิดมาจากประเทศจีน ในแต่ละพื้นที่ ก็มีกฎการเล่นที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับคนไทยแล้ว ยังไม่คอยที่จะมีความนิยมมากสักเท่าไหร่  ทำให้ข้อมูลของ ไพ่ชนิดนี้มีน้อยมาก อาจเป็นเพราะว่าคนไทยยังไม่มีความนิยมในการเล่นเกมนี้สักเท่าไหร่นัก เมื่อมีคนสนใจที่จะเล่นน้อย ข้อมูลอาจไม่เยอะ และวันนี้เราก็จะเอาวิธีการเล่นมาให้เพื่อนๆนั้นรู้จัก อาจมีเพื่อนๆบางกลุ่มที่ชื่นชอบและอยากเล่น เรามาดูกันว่า วิธีการเล่นไพ่ชนิดนี้ ไปดูกันว่า มีวิธีเล่นอย่างไรการเล่นแบบพื้นฐานกันก่อน จะสนุกเหมือนการเล่นไพ่แบบอื่นหรือเปล่าไปดูกัน 

ไพ่นกกระจอก หรือ Mahjong ( 麻將)

ไพ่นกกระจอก สำรับหนึ่งจะมีทั้งหมด 136 ตัวแบ่งได้สองแบบ คือแบบตัวอักษร และแบบตัวเลข และสามารถแบ่งออกเป็นย่อยๆได้กว่านั้นได้อีกสามแบบ คือ ตัวหมื่น ตัวเชือก และ ตัวเหรียญ ไพ่นกกระจอกแบบตัวเลข สามารถที่จะนำไปเรียงกันตามลำดับ หรือ เรียงแบบตองได้ ไพ่นกกระจอกแบบตัวอักษรสามารถแบ่งได้อีก 2 แบบ คือ ตัวทิศ และตัวพิเศษ แบบตัวอักษรจะไม่สามารถทำแบบเรียงได้ จะสามารถทำได้เพียงแบบตองเท่านั้น สำหรับตัวทิศ หากมีตัวที่ตรงกับที่เรามีอยู่ จะได้แต้มเยอะ ตัวพิเศษก็จะให้แต้มมากเป็นพิเศษ

ก่อนที่เราจะมาเริ่มการเล่น เรามาทำความรู้จักคำศัพท์ กันก่อนดีกว่า

  1. คู่ หมายถึง การที่มีไพ่เหมือนกันในมือ 2 ตัว
  2. เรียง หมายถึง การที่มีไพ่ชนิดเดียวกัน และมีเลขเรียงกัน
  3. ตอง หมายถึง การที่มีไพ่เหมือนกัน 3 ตัว เหมือนกับการเล่นไพ่อื่นๆ
  4. คั่ง หมายถึง การที่มีไพ่เหมือนกัน 4 ตัว
  5. จั่ว หมายถึง การจั่วไพ่ หรือ เรียกไพ่ หรือ หยิบไพ่จากสำรับ
  6. ทิ้ง หมายถึง การทิ้งไพ่ในมือออกไป 1 ใบ
  7. เก็บ หมายถึง  การเก็บไพ่ที่คู่ต่อสู้ทิ้งออกมา โดยเราต้องดูไพ่ในมือด้วย ว่าจะสามารถเก็บไพ่นั้นมาเรียงต่อกันได้หรือไม่
  8. น็อค หมายถึง การที่ไพ่ในมือนั้น มีครบชุด ตามรูปแบบการเล่น ไม่เหลือเศษซักใบ
  9. น็อคมืด หมายถึง โดยการที่ชนะ โดยที่ไม่มีการเก็บไพ่ที่คู่ต่อสู้ทิ้งลงมาเลยแม้แต่ใบเดียว

วิธีการเล่นไพ่นกกระจอก เบื้องต้น มีดังต่อไปนี้

วิธีการเล่นไพ่นกกระจอก เบื้องต้น เริ่มจากการแจกไพ่ จะทารแจกให้คนละ 13 ใบ และทำการทอยลูกเต๋าเพื่อหาผู้เล่นคนแรก เมื่อได้รับไพ่แล้ว จะต้องทำการเรียงไพ่ให้ดูง่ายโดยสำหรับผู้เดิมพันที่ได้เล่นเป็นคนแรก จะต้องทำการจั่วไพ่ขึ้นมาก่อน 1ใบ แล้วมาเลือกไพ่ในมือของตัวเองทิ้งไป ให้เหลือในมือ 13 ใบเมื่อทิ้งไพ่ให้คนต่อไปแล้ว ก็ให้ทำเหมือนกัน โดยจั่วไพ่และทิ้งไพ่ไปเรื่อยๆจนมีคนน็อค หรือ ชนะ การชนะในมือจะต้องมีไพ่ 14 ใบ ซึ่งจะต้องน็อคให้ครบโดยไม่เหลือเศษ